เหนือ-อีสานน้ำท่วม พิษพายุเซินกา กรมอุตุฯเตือนฝนหนักถึง 28 ก.ค.

พายุ “เซินกา” พัดถล่มอีสาน-เหนือ อุบลราชธานีอ่วม น้ำป่าเทือกเขาพนมดงรักทะลัก 2 ตำบลจมบาดาลกลางดึกบ้านเรือนเสียหายกว่า 200 หลัง ชาวบ้านเร่งขนย้ายทรัพย์สินหนีนํ้าโกลาหล ศรีสะเกษโอดฝนตกหนักน้ำป่าท่วมสูง 1.50 เมตร หนักสุดในรอบ 40 ปี ถนนสายหลักถูกตัดขาด แพร่น้ำป่าท่วมซ้ำอีก ชาวบ้านเดือดร้อนหนักอุ้มบุตรหลานเดินลุยน้ำไปโรงเรียน ชาวนาพิษณุโลกน้ำตาตกน้ำยมสูงต่อเนื่องรับมือไม่ไหวปล่อยนาข้าวจมน้ำ อุตุฯเตือนฝนยังตกหนักต่อเนื่องถึง 28 ก.ค.นี้

จากอิทธิพลพายุดีเปรสชัน เซินกา (SONCA) ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ทำให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรักไหลหลากท่วมพื้นที่เขตเทศบาลตำบลน้ำยืน และ ต.สีวิเชียร อ.น้ำยืน ระดับน้ำท่วมสูง 1 เมตร ชาวบ้านต่างหอบลูกจูงหลานไปอยู่ในที่ปลอดภัย รวมถึงเร่งขนย้ายทรัพย์สินอย่างโกลาหล เบื้องต้นพบบ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า 200 หลัง และมีพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง ต่อมานายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืน นำเจ้าหน้าที่พร้อมเรือท้องแบนอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย นอกจากนี้ เกิดน้ำท่วมขังถนนวารินชำราบ-กันทรลักษ์ หน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขาวารินชำราบ ต.แสนสุข อ.วารินชำราบ ระดับน้ำสูง 50 ซม. รถเล็กสัญจรด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ระดมสูบน้ำออกจากพื้นที่ รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนให้สัญจรด้วยความระมัดระวัง

เช่นเดียวกับ จ.ศรีสะเกษ น้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรักไหลท่วมพื้นที่ ต.ละลาย อ.กันทรลักษ์ ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 16 หลัง ชาวบ้านในพื้นที่ต่างระบุว่า น้ำป่าถล่มครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 40 ปี ทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 23 ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยงไปอยู่ในที่ปลอดภัย นอกจากนี้ น้ำป่ายังกัดเซาะถนนบ้านภูมิซรอล-บ้านสำโรงเกียรติ กม.10-11 บ้านโดนเอาว์ ต.รุง อ.กันทรลักษ์ เป็นถนนสายหลักจนเป็นโพรงด้านล่าง รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

จ.มหาสารคาม เกิดฝนตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมถนนทางหลวงหมายเลข 23 สายมหาสารคาม-บรบือ ต.บรบือ อ.บรบือ ทั้งสองฝั่ง จำนวน 3 จุด ได้แก่ กม.55 บ้านหนองแวง กม.56 บ้านบ่อใหญ่ และ กม.57 บ้านหนองหญ้าปล้อง ระดับน้ำท่วมสูง 20-50 ซม. รวมระยะทาง 3 กม. รถสัญจรด้วยความลำบาก ขณะเดียวกัน เกิดเหตุรถเก๋งยี่ห้อนิสสัน ซิลฟี สีบรอนซ์ ทะเบียน กจ 6799 กาฬสินธุ์ พยายามขับรถลุยน้ำแต่ถูกกระแสน้ำพัดตกร่องกลางถนนจนน้ำท่วมรถทั้งคัน ขณะที่นายณัฐพงษ์ อ่อนประสงค์ อายุ 29 ปี คนขับไม่ได้รับบาดเจ็บ ถูกช่วยเหลือในเวลาต่อมา จ.กาฬสินธุ์ เกิดฝนตกหนักและมีลมพายุพัดต้นพะยูง อายุประมาณ 30 ปี อยู่ภายในโรงเรียนกุดอ้อสุขสวัสดิ์วิทยา บ้านสุขสวัสดิ์ หมู่ 14 ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ หักโค่นล้มทับรั้วโรงเรียนจนพังเสียหาย โชคดีช่วงเกิดเหตุนักเรียนอยู่ภายในห้องเรียน ทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 03.00 น. พ.ต.ต.ประสงค์ พันธ์สุภา สว. (สอบสวน) สภ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ตรวจสอบเหตุรถทัวร์โดยสารปรับอากาศ ป.1 สายกรุงเทพฯ-สุวรรณภูมิ ของบริษัทสหพันธ์ทัวร์ เสียหลักตกข้างทางริมถนนเกษตรวิสัย-พยัคฆภูมิพิสัย หมู่ 2 ต.น้ำอ้อม ส่งผลให้มีผู้โดยสารเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 15 คน สอบสวนนายกฤษฎา สามารถกุล อายุ 29 ปี คนขับให้การว่า ขับรถรับผู้โดยสารมาจากกรุงเทพฯ เมื่อถึงที่เกิดเหตุมีฝนตกหนักเห็นต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกลมพัดหักโค่นขวางถนน หักหลบรถเสียหลักตกข้างทางทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ วันเดียวกัน เกิดเหตุบ้านเลขที่ 24 ถนนผดุงวิถี ต.ตลาด อ.เมืองหนองคาย อยู่ริมลำห้วยคะคาง ทรุดตัวลงไปในลำห้วย ทำให้พื้นบ้านและห้องครัวได้รับความเสียหาย คาดสาเหตุมาจากฝนตกหนักจนตลิ่งทรุดตัว

จ.แพร่ เกิดน้ำป่าไหลหลากลงลำห้วยแม่พวก เอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่บ้านห้วยกูด หมู่ 5 ต.เด่นชัย อ.เด่นชัย เป็นครั้งที่ 2 ระดับน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ส่งผลให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 30 หลัง ก่อนหน้านี้เกิดน้ำป่าไหลท่วมเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา บรรดาผู้ปกครองต่างนำบุตรหลานขี่คอเดินลุยน้ำที่ท่วมสูง เพื่อส่งไปโรงเรียนด้วยความยากลำบาก ขณะเดียวกัน นายอิสรา สุขแจ่มใส นายอำเภอเด่นชัย สนธิกำลังทหารและฝ่ายปกครองช่วยเหลือชาวบ้านเร่งขนย้ายทรัพย์สินไว้บนที่สูง รวมถึงนำเรือท้องแบนคอยรับส่งชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ส่วน จ.พิษณุโลก สถานการณ์น้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องหลังมีฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่นาข้าว บ้านชุมแสงสงคราม หมู่ 2 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เสียหายเป็นวงกว้าง นายวิรัตน์ พุทธโกษา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 บ้านชุมแสงสงคราม เปิดเผยว่า ชาวนาพยายามสู้กับฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง กรอกกระสอบทรายทำคันกั้นน้ำ จ้างรถแบ็กโฮทำคันดิน แต่น้ำยังท่วมนาข้าวจนได้รับความเสียหายกว่า 800 ไร่ ชาวนาบางส่วนตัดใจเกี่ยวข้าวที่ยังไม่ถึงกำหนดเก็บเกี่ยวไปขายโรงสีได้เพียงตันละ 2-3 พันบาท ทำให้ประสบภาวะขาดทุน

จ.นครสวรรค์ เกิดฝนตกหนักส่งผลให้น้ำในคลองสาธารณะล้นตลิ่งท่วมพื้นที่หมู่ 3 ต.สายลำโพง อ.ท่าตะโก ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 15 ซม. ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานนครสวรรค์ นำเครื่องสูบน้ำ 4 เครื่อง มาติดตั้งและสูบน้ำบริเวณประตูระบายน้ำบ้านช่องแกะ หมู่ 3 ต.วังมหากร อ.ท่าตะโก เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลงสู่บึงบอระเพ็ด หลังมีมวลน้ำไหลเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาน้ำคลองสาธารณะล้นตลิ่งและน้ำท่วมพื้นที่นาข้าวของเกษตรกร

นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท ออกหนังสือชี้แจงสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 6 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี เรื่องเร่งพร่องน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา หลังระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 15.50 ม.รทก. เพื่อรองรับน้ำเหนือระลอกใหม่จากอิทธิพลของพายุ โดยจะเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อน 1,222 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 60 ซม. แต่จะไม่ให้เกิน 1,500 ลบ.ม.ต่อวินาที เพื่อลดผลกระทบลุ่มเจ้าพระยา

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนพายุโซนร้อน “เซินกา” (SONCA) ฉบับที่ 14 ระบุว่า เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 26 ก.ค. พายุดีเปรสชัน “เซินกา” บริเวณประเทศลาวเคลื่อนผ่านเข้ามาภาคตะวันออก เฉียงเหนือของประเทศไทย มีศูนย์กลางอยู่บริเวณรอยต่อ จ.นครพนม และ จ.มุกดาหาร มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 55 กม./ชม. และพายุนี้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน คาดว่าหย่อมความกดอากาศต่ำนี้จะปกคลุมบริเวณดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จะสลายตัวในวันที่ 28 ก.ค. ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกจะมีฝนตกเป็นวงกว้างกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง 2-3 เมตร วันที่ 26-29 ก.ค.นี้

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *