6 วิธีขัดตะแกรงปิ้งย่าง คราบไหม้หนาแค่ไหนก็เอาอยู่ ง่ายกว่าที่คิด เป็นประโยชน์มาก!! (ชมภาพ)

ทุกวันนี้อาหารปิ้งๆย่างๆเป็นที่นิยมของคนมากขึ้น เพราะทานง่าย และเป็นอาหารที่ชอบทำสังสรรค์กันในครอบครัว ญาติ เพื่อนๆ หลังจากการทานแล้วสิ่งที่ต้องทำนั้นคือทำความสะอาดภาชนะต่างๆ หนึ่งในนั้นคือตะแกรงปิ้งย่างที่ทำความสะอาดยาก วันนี้มีวิธีขัดตะแกรงปิ้งย่างแบบง่ายๆ มาฝาก ไม่ว่าคราบสกปรกจะหนาแค่ไหนก็เอาอยู่ค่ะ
6 วิธีขัดตะแกรงปิ้งย่าง คราบไหม้หนาแค่ไหนก็เอาอยู่

จัดหัวหอมถูไปเลย

ผักกลิ่นแรงที่หลายคนไม่ชอบนี่แหละ ใช้ทำความสะอาดคราบไหม้บนตะแกรงได้ โดยนำหัวหอมมาผ่าครึ่งแล้วถูลงไปบนตะแกรง ในขณะที่ตะแกรงยังอุ่น ๆ อยู่

หรือขณะที่กำลังปิ้งย่างก็ได้ ซึ่งมันจะช่วยกำจัดคราบไหม้ได้ดีเลยทีเดียว ไม่ต้องลำบากขัดคราบหมักหมมที่หลังให้เหนื่อย เพราะทำให้เศษอาหารไหม้ ๆ ที่เกาะอยู่บนตะแกรงหลุดออกง่ายนิดเดียว

แอมโมเนีย

เทใส่ถุงซิปล็อกขนาดใหญ่ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง จากนั้นนำตะแกรงปิ้งย่างที่มีรอยไหม้เกาะติดมาใส่ในถุง ปิดปากถุงให้สนิท หากไม่มีถุงซิปล็อกขนาดที่สามารถใส่ตะแกรงได้ก็ให้ใช้ถุงทั่วไปแล้วใช้หนังยางรัดให้แน่น

ทิ้งไว้ 1 คืน ไอระเหยจากแอมโมเนียจะทำให้คราบอ่อนตัว ทำความสะอาดง่าย จากนั้นนำถุงมาเปิดในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อนำตะแกรงออกมาขัดคราบสกปรกออกอีกครั้ง

น้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่น

โดยการนำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำตะแกรงย่างมาแช่ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง หากแช่ไว้ข้ามคืน ก็ยิ่งดี จากนั้นจึงค่อยขัดด้วยที่แปรงทอง ตามด้วยการล้างน้ำสะอาด

น้ำส้มสายชูกับเกลือ

ไม่ต้องหาซื้อน้ำยาทำความสะอาดให้ยุ่งยาก เพียงแค่น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวงมาผสมกับเกลือขนาด 1 ถ้วยตวง เทใส่ถุงดำหรือถุงขยะ จากนั้นนำตะแกรงที่มีคราบมาใส่ในถุง

ปิดปากถุงให้แน่นเพื่อแช่คราบให้อ่อนตัว ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยนำออกมาล้างในขั้นตอนสุดท้าย


เบกกิ้งโซดา

โดยการนำเบกกิ้งโซดามาผสมน้ำเล็กน้อยให้พอข้นๆ แล้วนำมาเคลือบที่ตะแกรงย่าง จากนั้นให้ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วค่อยขัดเบา คราบรอยไหม้และเศษอาหารก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย

แอมโมเนียและน้ำส้มสายชู

วิธีนี้จะช่วยกำจัดคราบและทำความสะอาดตะแกรงได้อย่างล้ำลึก แต่จะต้องทำในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยเริ่มจากผสมแอมโมเนียที่ใช้ทำความสะอาด 3 ถ้วยตวง กับน้ำส้มสายชู 3 ถ้วยตวง

และเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง ให้เข้ากันแล้วเทลงในถุงพลาสติกที่สามารถใส่ตะแกรงได้ จากนั้นนำตะแกรงมาใส่ตามลงไป ปิดปากถุงให้สนิท ขยับถุงให้ส่วนผสมซึมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1 วัน แล้วค่อยนำออกมาล้างทำความสะอาดให้เกลี้ยง

การขัดตะแกรงปิ้งย่างที่ปัญหาใหญ่ของใครหลายๆคน ก็ไม่เรื่องยากอีกต่อไปนะคะเพียงแค่นำวิธีข้างต้นที่นำมาฝากไปใช้

รับรองได้ว่านอกจากจะช่วยเบาแรงในการทำความสะอาดยังทำให้ตะแกรงใหม่อยู่เสมอด้วย – ไข่เจียว

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *